[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không? Nếu bác sĩ nhu yếu bạn phải nằm nghỉ trên giường trong phần thời hạn còn lại của thai kỳ, thì điều gì sẽ xảy ra ?

Nằm nghỉ trên giường là gì?

Gần 1/5 phụ nữ tại Mỹ được đưa vào nghỉ ngơi trên giường tại một thời gian trong thời kỳ mang thai của họ. Điều này có nghĩa là, bà bầu được nhu yếu phải dành nhiều hay hàng loạt thời hạn nằm ở nhà. Điều này hoàn toàn có thể lê dài từ vài ngày đến vài tháng .
Các nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khoẻ thường không khuyên bạn nên nằm nghỉ trên giường nữa chính do không có nhiều dẫn chứng cho thấy nó mang lại cho bạn một thai kỳ hoặc sinh nở khỏe mạnh. Mặc dù việc nghỉ ngơi trên giường khởi đầu hoàn toàn có thể tốt cho một người sắp làm mẹ, hầu hết phụ nữ thấy việc bị giam trên giường, thậm chí còn chỉ trong vài ngày là không tự do, nhàm chán và phiền phức. Nếu phải ở trên giường vài tuần, họ hoàn toàn có thể cảm thấy giống như tra tấn hơn là thư giãn giải trí .

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

Tại sao đôi khi bác sĩ yêu cầu nằm nghỉ trên giường?

Nghỉ ngơi trên giường đã được chỉ định cho các biến chứng mang thai khác nhau trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, nó thường được chỉ định nếu bạn mang thai song sinh (hoặc nhiều hơn), có cổ tử cung yếu hoặc có nguy cơ sinh non cao hơn.

Nhà phân phối dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất cũng hoàn toàn có thể khuyên bạn nghỉ ngơi trên giường nếu hoài nghi rằng con của bạn không tăng trưởng thông thường trong tử cung ( số lượng giới hạn sự tăng trưởng trong tử cung ) hoặc nếu bạn có rau tiền đạo ( nhau thai nằm thấp trong tử cung của bạn, bao trùm cổ tử cung của bạn ) .
Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể phải nghỉ ngơi trên giường tại nhà nếu bạn bị tăng huyết áp thai kỳ nhẹ hoặc tiền sản giật, với kỳ vọng rằng nó giữ huyết áp của bạn trong mức trấn áp .

Có nghiên cứu nào cho thấy rằng nghỉ ngơi trên giường là hữu ích?

Có rất ít điều tra và nghiên cứu về việc liệu nghỉ ngơi trên giường có giúp giảm rủi ro tiềm ẩn sinh non hay không và việc xem xét những tài liệu có sẵn chưa có dẫn chứng thuyết phục để biện minh cho việc này. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cùng Hội Y học Bà mẹ và Thai nhi đã Kết luận rằng, việc nghỉ ngơi trên giường không có hiệu suất cao trong việc ngừa sinh non và không nên được ý kiến đề nghị liên tục .

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

Cũng không có vật chứng rõ ràng cho thấy việc nghỉ ngơi trên giường rất có ích so với phụ nữ mang đa thai hoặc cho những người có rau tiền đạo, hở eo cổ tử cung, hoặc số lượng giới hạn tăng trưởng trong tử cung. Một số điều tra và nghiên cứu về thai đôi không biến chứng cho thấy việc nằm trên giường bệnh của bệnh viện có tương quan đến rủi ro tiềm ẩn sinh sớm cao hơn .
Có 1 số ít cuộc tranh luận giữa những chuyên viên về việc liệu hình thức giảm nhẹ của nghỉ ngơi trên giường, đôi lúc được gọi là hạn chế hoạt động giải trí, có hữu dụng so với những phụ nữ bị tăng huyết áp hay không. Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy điều đó, nhưng 1 số ít khác thì không. Một số người nói rằng cho đến khi có vật chứng rõ ràng về điều ngược lại thì việc nghỉ ngơi trên giường là đáng thử. Những người khác cho rằng việc nằm nghỉ trên giường hoàn toàn có thể có nhiều ảnh hưởng tác động xấu đi và phụ nữ không nên phải chịu đựng nó cho đến khi tất cả chúng ta biết rằng nó có ích hơn là gây hại .
Một số nhà sản xuất dịch vụ sức khỏe thể chất có khuynh hướng tin rằng nghỉ ngơi trên giường trọn vẹn nên được giảm bớt và một số ít phụ nữ chỉ cần hạn chế mức độ hoạt động giải trí của họ, cắt giảm việc làm, tránh nâng vật nặng, tránh đứng trong thời hạn dài và nghỉ ngơi một vài giờ mỗi ngày. Điểm mấu chốt là cần có thêm nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học hơn. Trong khi đó, những nhà sản xuất vẫn chưa thống nhất về thời gian và phương pháp chỉ định nghỉ ngơi trên giường .

Nghỉ ngơi trên giường sao lại có hại?

Nghỉ ngơi trên giường hoàn toàn có thể thực sự không tốt cho sức khoẻ của bạn. Việc nghỉ ngơi trên giường trọn vẹn trong một khoảng chừng thời hạn dài làm tăng rủi ro tiềm ẩn tạo huyết khối. ( Trong 1 số ít trường hợp, nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể kê toa heparin làm loãng máu để giúp ngăn ngừa cục máu đông ). Bạn cũng hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng mất ngủ, đổi khác trong quy trình trao đổi chất, loãng xương, đau nhức .

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

Hơn nữa, khi bạn không sử dụng cơ, tim và phổi theo cách bạn thường làm khi chuyển dời, chúng sẽ mất đi sức mạnh, khiến bạn yếu ớt và cực kỳ căng thẳng mệt mỏi. Khi nhu yếu nghỉ ngơi trên giường của bạn được dỡ bỏ, bạn hoàn toàn có thể mất vài tuần để phục sinh sức lực lao động trở lại, điều này gây khó khăn vất vả cho việc chăm nom trẻ sơ sinh .

Ngoài ra, nghỉ ngơi trên giường có thể là một cơn ác mộng và gây khó khăn về tài chính cho bạn và gia đình. Bạn có thể phải ngưng làm việc sớm hơn kế hoạch hoặc tìm một người nào đó để chăm sóc con của bạn. Nếu bạn phải nghỉ ngơi trên giường hoàn toàn, bạn sẽ cần dựa vào người khác để làm mọi thứ, bao gồm mang thức ăn và bất cứ thứ gì bạn cần. Cuối cùng, việc bị giới hạn ở giường có thể sẽ rất căng thẳng. Sự nhàm chán và sự cô lập mà bạn cảm thấy có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của bạn.

Bà bầu nên làm gì nếu bác sĩ yêu cầu nghỉ ngơi trên giường?

Hãy nhu yếu bác sĩ đàm đạo những ưu và khuyết điểm với bạn. Nếu bạn quyết định hành động rằng nghỉ ngơi trên giường là một ý tưởng sáng tạo hay, hãy tìm hiểu và khám phá đúng mực mức độ hoạt động giải trí được phép – liệu bạn phải nằm trên giường trong hầu hết thời hạn trong ngày, hay chỉ cần nghỉ ngơi liên tục trong suốt cả ngày, hay mức ở giữa ?
Sau đó, hãy trò chuyện với mái ấm gia đình, bè bạn và ông chủ của bạn để lập kế hoạch. Bạn sẽ cần một mạng lưới hệ thống tương hỗ để giúp bạn vượt qua những ngày đó. Bạn cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ việc tư vấn chính bới bạn cảm thấy bị giằng xé giữa nghĩa vụ và trách nhiệm của mình so với đứa trẻ chưa sinh ra cũng như với mái ấm gia đình hay việc làm của bạn. Việc tư vấn cũng hoàn toàn có thể có ích so với người một nửa yêu thương nếu việc nghỉ ngơi trên giường gây stress cho mối quan hệ của bạn .

[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?
[Review] Nằm nghỉ trên giường khi mang thai: Có hữu ích hay không?

Bà bầu có phải nằm trên giường trong tất cả thời gian?

Chắc là không. Mặc dù không có định nghĩa tiêu chuẩn về nghỉ ngơi trên giường, nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn rất hoàn toàn có thể sẽ nhu yếu bạn hạn chế hoạt động giải trí. Nếu việc hạn chế hoạt động giải trí được khuyến nghị, bạn hoàn toàn có thể được khuyên nên ở nhà và nghỉ ngơi trên giường nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng bữa trưa, cùng ăn tối với mái ấm gia đình và đi tắm. Hoặc bạn hoàn toàn có thể chỉ được khuyên nên hạn chế những hoạt động giải trí thông thường và làm nó một cách nhẹ nhàng, nghỉ ngơi trên giường vài giờ mỗi ngày .
Đôi khi, nghỉ ngơi trên giường có nghĩa là dành hầu hết thời hạn trong ngày để nằm trên giường, chỉ đứng dậy để đến những cuộc hẹn khám bệnh, dùng phòng vệ sinh và đi tắm. Nếu bạn nằm trên giường ngủ gần hết ngày, bạn hoàn toàn có thể được nhu yếu nằm nghiêng, để giảm áp lực đè nén tử cung lên những mạch máu quan trọng đưa máu chảy vào tim .

Xem thêm: https://ioicamp.net/review-mau-tu-giay-thong-minh-gia-re-moi-nhat-nam-2022-tai-ha-noi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi